XĂM MÌNH – CÓ BỊ KỲ THỊ Ở NHẬT BẢN?

“Ở Nhật, bạn không thể kiếm việc làm nếu như có hình xăm!”, các bạn Kỹ sư có từng được nghe nói về điều này bao giờ chưa? Khi còn trẻ, có nhiều người xăm mình vì họ cảm thấy vậy là thời trang, nhưng lại nhanh chóng hối tiếc khi đi xin việc. Thực tế là hình xăm mang lại trở ngại không nhỏ khi họ tham gia phỏng vấn.

Do đó, bài viết này sẽ trình bày đôi chút về lịch sử hình xăm ở Nhật Bản, lí do tại sao chúng lại gây khó khăn khi tìm việc và làm thế nào để giải quyết vấn đề này.

Lịch sử hình xăm ở Nhật Bản

Hình xăm Nhật Bản được tin rằng đã có từ mười nghìn năm trước. Hình xăm ở thời kỳ này cũng tương tự như những món trang sức và mang ý nghĩa tâm linh. Sau đó, vào những năm 300 – 600 Trước Công Nguyên, hình xăm đồng nghĩa với các hành vi phạm tội, và chúng được sử dụng như một hình phạt. Từ đó trở đi, hình xăm thường mang nghĩa tiêu cực.

 

Hình xăm trong xã hội Nhật Bản

Trong văn hóa phương Tây, có nhiều hình xăm chứa các ký hiệu hoặc họa tiết phá cách không phù hợp, thậm chí nhiều hình gợi cảm giác ghê rợn hoặc dung tục. Tuy vậy, từ năm 1970, chúng trở thành một trào lưu để thể hiện phong cách cá nhân. Ảnh hưởng nhiều từ đây, hình xăm dần trở thành phổ biến đặc biệt là với giới trẻ Nhật Bản.

Tuy nhiên, nhìn chung ấn tượng không tốt về hình xăm vẫn chưa bị xua tan vì nhiều thành viên của các tổ chức chống xã hội như các băng đảng yakuza thường có hình xăm (đa phần là chiếm trọn cơ thể). Hay vẫn còn nhiều khu suối nước nóng và hồ bơi Nhật Bản từ chối cho khách hàng có hình xăm đi tắm hoặc vào bể bơi, đa phần để tránh phiền phức.

Nhận thức của người Nhật về hình xăm sẽ thay đổi khi Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đang đến gần?

Chỉ còn hơn một năm nữa thôi, Thế vận hội mùa hè 2020 sẽ được tổ chức tại Tokyo. Lúc này, sẽ có nhiều người nước ngoài đến thăm Nhật Bản. Ý kiến cho rằng cần phải thay đổi định kiến về những người có hình xăm đang gia tăng. Chắc chắn, hầu hết những người có hình xăm không phải là người tội phạm hay bất hảo. Hơn nữa, luật phòng chống tội phạm quy định cụ thể các thành viên băng đảng yakuza bị hạn chế sử dụng các cơ sở suối nước nóng một cách công khai. Do đó việc không cho phép người có hình xăm tắm tại đây sẽ là vô lý.

Hiện tại cũng có một vài nơi đã cho phép mọi người có thể vào tắm thoải mái miễn là phải che đi các phần hình xăm trên cơ thể bằng một loại băng dính đặc biệt. Có lẽ càng ngày việc nhìn nhận về hình xăm sẽ trở nên thoáng hơn nhưng không phải trong tương lai gần.

Khi phỏng vấn xin việc, hình xăm có gây ấn tượng xấu?

Câu trả lời là có, có nhiều các công ty Nhật Bản không muốn nhân viên công ty mình có hình xăm. Với họ, nếu có nhân viên như vậy, có vẻ như anh/cô ta là một người chống đối xã hội hoặc có liên quan đến những người chống xã hội khác. Và cũng ảnh tiêu cực tới hình ảnh toàn bộ công ty đặc biệt là với khách hàng của chính công ty đó (ví dụ khi đến thăm văn phòng công ty…). Vì những lý do này, các công ty thường lựa chọn giải pháp an toàn là những người không có hình xăm.

 

Có ngành nghề nào mà bạn có thể có một công việc ngay cả khi có hình xăm?

Nếu bạn có một hình xăm, thực tế là khó có thể tìm được một công việc về văn phòng, đặc biệt là mang tính chất cần tiếp xúc nhiều người chẳng hạn như tài chính, ngân hàng, công ty bảo hiểm, hoặc nhiều tập đoàn lớn nổi tiếng. Ngay cả khi bạn may mắn có được một công việc mà không để lộ hình xăm của bạn tại thời điểm phỏng vấn, vẫn có khả năng điều này bị lộ ra khi đi kiểm tra y tế hoặc khi đi công tác, … Trong trường hợp xấu nhất, bạn thậm chí có thể bị sa thải.

Ngược lại, có một số ngành công nghiệp vẫn chấp nhận hình xăm ở Nhật Bản. Ví dụ như nghề thiết kế, làm tóc, làm móng, công ty may mặc, một số công ty về IT, … Có thể nói rằng các công ty này quan tâm tới giá trị nhân viên của mình, tài năng và đóng góp của họ hơn là chuyện có hình xăm hay không. Mức độ nghiêm chỉnh thường sẽ theo thứ tự: Công ty bắt buộc mặc sơ mi, vest > Công ty cho phép ăn mặc tự do > Công ty chấp nhận hình xăm.

Làm thế nào để loại bỏ hình xăm và chi phí bao nhiêu?

Đọc tới đây, nếu có hình xăm bạn sẽ nghĩ “Vậy mình sẽ phải đi tẩy hình xăm”. Có nhiều cách để thực hiện điều này, chẳng hạn như dùng laser hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên những thủ thuật điều trị này không được chi trả bởi Bảo hiểm y tế, chi phí thường rơi vào 2000 yên cho mỗi 1 cm2 diện tích da, khá đắt đỏ.

Tổng kết

Thật không dễ dàng để có được một công việc với một hình xăm ở Nhật Bản. Nếu bạn muốn có một công việc tại một ngân hàng, một công ty lớn hoặc văn phòng chính phủ, bạn có thể cần phải xem xét loại bỏ hình xăm của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn tự hào về hình xăm của mình và không có ý định xóa nó, bạn nên tìm một công ty và cách làm việc phù hợp với bạn.

Bài viết liên quan